“Chống Trung Quốc,” nói cho ngay và nói cho luôn…

nghĩ quanh chuyện “chống Trung Quốc”
qua khía cạnh Ngôn Ngữ và Quyền Lực

 

Khi những tiêu chí ngôn ngữ bị thao túng bởi những quyền lực duy ý chí thì hậu quả sẽ là những biến dị méo mó và nhiễu loạn. – trích Nguyễn Hoàng Văn, Ngôn Ngữ và Quyền Lực

Chưa nổ súng thật, chúng ta đã “nổ” vào nhau trên các diễn đàn truyền thông xã hội. Nổ như thế xét ra chả tốn kém gì, ngoài thời gian ngồi gõ bàn phím và, nhất là, chẳng làm ai thiệt mạng. Nhưng có thật là không có người đau!?

Ðiều mà tôi rút ra được trong mấy ngày qua, dân giả khó biết đường nào mà chạy. Muốn chạy nạn, trước tiên phải chạy thoát qua những luồng thông tin nhiễu nhương, là cái nạn khốn nạn hiện nay trong một thể chế độc tài, biến truyền thông như một cái máy nói cho suông những chuyện đã rồi, hơn là làm nhiệm vụ dự báo.

Lâu nay, tiền bạc của dân đã phải chi hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 700 cơ quan báo chí để chỉ nói một giọng như nhau, giọng của cơ quan tuyên huấn. – Facebook Huy Ðức Osin

Theo dõi bình và luận của nhiều người, tôi thấy hầu như ai cũng có lý, nhưng trên nền tảng thật phi lý từ đầu. Phi lý vì giàn khoan khổng lồ như thế lại nghiễm nhiên nằm trên sân nhà mình mà trước đó tuyệt nhiên không ai biết. Có thật là không ai biết?

Phi lý vì biểu tình ôn hòa yêu nước bỗng trở thành bạo động do một nhóm người đâu đâu kéo vào, nghiễm nhiên trở thành kẻ chỉ huy, xách động một cách thành công.

Dân chúng hoàn toàn bị động và luôn luôn bị động.

Giờ này, mọi người đang tham gia thảo luận, thậm chí tranh cãi với nhau những điều vô cùng bức thiết, nhưng có vẻ chỉ sau khi mọi chuyện đã rồi. Vận mệnh quốc gia như truyện cổ tích Một Ngàn Lẻ Một Ðêm, thay vì phải chết sau cái đêm đầu tiên, nàng Scheherazade tài tình kéo dài thời gian ra để làm vừa lòng bạo chúa, mua lại mạng sống của mình. Cho đến hồi kết thúc, bạo chúa càng quyết tâm ở lại bên nàng.

Qua hai sự việc đã rồi. Một, giàn khoan Trung Quốc bất thần cắm ụ trên lãnh hải Việt Nam. Hai, biểu tình ôn hòa thình lình trở thành bạo động do một nhóm người ở đâu kéo vào làm chủ tình hình. Tôi rút ra một điều nữa, lâu nay nhà cầm quyền, xuyên qua các ban ngành tuyên huấn, tuyên giáo, trong đó một phần phải nhắc tới vai trò trách nhiệm báo chí, khi vận động mọi tầng lớp quần chúng xã hội tích cực chống lại âm mưu bành trướng vốn là Trung Cộng, nhưng hay nói suông và nói một cách chung chung: “Chống Trung Quốc.”

Cái này hẳn phải có nguyên cớ, trong một đất nước cộng sản, người ta ngại nói đến chữ “chống cộng” Và vì vậy, phải chăng những cuộc bạo loạn xảy ra, kẻ ủ mưu bày ra một bát trận đồ để hai khối dân tộc, chính là Việt Nam và Trung Hoa đối đầu nhau, khi đó hai đảng cầm quyền Cộng sản vẫn nghiễm nhiên tiếp tục ngồi trên địa vị lãnh đạo toàn dân xông pha.

“Ðộc như thịt vịt!”

Ngôn Ngữ vốn cũng là Quyền Lực.

Một lần ở tòa soạn, tôi hỏi đồng nghiệp, báo chí trong một nước cộng sản đã đành, ở ngoài này tại sao dùng cụm từ “Chống Trung Quốc,” mà không minh định là “chống Trung Cộng.” Anh trả lời qua loa, và tôi cũng không nói gì thêm. Chuyện chữ nghĩa, mông mênh vì, lắm khi mông lung!

Trong giới cầm bút, tôi kính trọng một bậc thầy trong làng báo, đó là nhà bình luận Ngô Nhân Dụng, ông suy nghĩ và viết, luôn thận trọng với chữ nghĩa. Trong nhiều trường hợp điển hình nhất, nhắc đến vấn đề thời sự là âm mưu bành trướng của Bắc triều, ông luôn nói rất rõ về đối tượng, đó là “Cộng Sản Trung Quốc,” hay là “Trung Cộng,” không nói kiểu chung chung “Trung Quốc.” Nếu có, cũng trong một ngữ cảnh hết sức mạch lạc, rõ ràng. Như cách mà người Việt hải ngoại chống Cộng Sản Việt Nam, đời nào hô hào: “Chống Việt Nam.”

Bấy giờ, “Chống Trung Quốc,” nói cho chính xác và cho luôn, là chống Cộng Sản.

17 tháng Năm, 2014
UYÊN NGUYÊN

 

Ðọc thêm: Ai đứng đằng sau giật dây? – Ngô Nhân Dụng

Advertisements


Chuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:

6 replies

 1. Rất nhiều ý kiến cho rằng cuộc bạo đông chống Tàu Cọng thiệt hại nặng nề cho kinh tế Việt Nam , các hảng xưởng ngoại quốc sẽ chạy làng không dám bén mảng đến Viet Nam. Nói như vậy là suy nghĩ nhất thời, thứ nhất là nếu một nước đang nguy cơ chiến tranh dai dẳng thì cơ hội phát triển kinh tế rất khó phát huy, nhưng cuộc chống đối Tàu là một biến cố giai đoạn ,
  Tàu đang dành biển , cướp đất. Người dân Viêt Nam sau nghề nông là nghề đánh cá, khi Tàu giựt biển ngư dân thất thu nhiều lợi tức, số lượng người Việt bị ảnh hưởng nhiều hơn số công nhân bị ảnh hưởng trong vụ bạo động này. Vì chỉ là biến cố giai đoạn chủ truơng chống Tàu, thì các hảng ngoai quốc khác cũng sẽ nhảy vào nếu các hảng này không dính dáng đến anh Tàu phù , trước mặt hảng đề rỏ là hảng của Nhật , hảng của Hàn , hảng của Mỹ , hảng của Úc , của Mỹ, Anh vv thì cơ hội bị đập phá rất thấp nếu đường lối lao động được rỏ ràng, minh bạch và công bằng và nhất là đừng mướn các anh Tàu phù lam việc . Chúng ta đi vượt biên hay HO , bào lảnh qua đây đại đa số đều phải để lại tài sản , công việc và làm lại từ con số không và hiên nay đại đa số chúng ta đều OK , con cái họ hành tiến bộ.
  Năm 1979 Tàu Cọng dạy Việt Cọng một bài học , nhưng lúc đó Việt Cọng chả bấu víu vào ai ngoài Nga, nhưng Nga cũng là một lủ điếm đàng không cứu giúp đàn em , nên Việt Cọng phải bám vào 16 chữ vàng để thoi thóp. Nay là lần thứ hai , đây là cơ hội duy nhất với áp lực của nhân dân miền Nam và sự tỉnh mộng đàn anh Cọng Sản của dân miền Bắc , đây là cơ hội để dành lại dân chủ đa đảng trong quốc gia và từ bỏ chủ nghĩa Cọng Sản thân hữu với các nước tự do, tuy họ không hun má trái má phải , nhưng họ không chơi trò cướp dựt . Nếu được vậy thì sự thấ nghiệp của hàng ngàn công nhân Việt cũng thấy xứng đáng.

  Số lượt thích

 2. Tôi nghiêng về lý luận của ông hơn là của những người khác về phương diện mất mát hậu quả.
  Chắc chắn là kinh tế sập tiệm, nhưng có cuộc cách mạng thay đổi lớn nào mà không có cái giá phải trả.
  Cái vấn đề là những tổ chức dân chủ chưa trưởng thành đủ để chụp lấy cơ hội bằng vàng, dành cơ hội từ nhóm lảnh đạo công đồ lạ gì đó, để thổi phòng lửa nóng của công nhân lật đổ CS VN.
  Nếu không có tổ chức dân chủ thật sự sẳng sàng, thay thế chính quyền CS thì kẻ mạnh nhất là Trung cộng sẻ thiết lập bù nhìn khác tệ hơn, mà lại có mandate là do dân làm cách mạng đổ máu để dựng lên. Bị bí lối …
  Tư tưỡng mà cộng sản ghét nhất là tiểu tư sản thành phố sợ chết chóc, không dám hy sinh quyền lợi gia đình trước mắt, nương theo thời thế để sống,hiện rõ trong xả hội VN sau cuộc biểu tình của công nhân.
  Theo tôi côn đồ là con đẻ của ba Trung cộng mẹ CSVN. Sanh ra để giử sự việc như củ. Nhường Tàu một chút, nhưng mị dân la bài hải, để đổi lại quyền độc tôn mở Mc Donald kiểm chút tiền nửa. Công nhân vẩn đói, ngư dân thay lính HQ lảnh đạn.
  Điểm lợi là một lộ trình tranh đấu đường dài đả bắt đầu lộ rỏ. Phù thủy chui ra khỏi cái chai rồi, không nhét vô lại được. Có quyền lạc quan…. Chắc chắn là trong phẩn uất. Việt kiều chỉ đau đầu, người trong nước muôn vàn khó khăn cái đầu lẩn cái xác.

  Số lượt thích

 3. Lý do sau nữa tháng im lặng, VC Trương Tấn $ang and Nguyễn Tấn Dũng mới lên tiếng nói vài ba câu vô thưởng vô phạt vì 2 tên này có biết gì đâu mà nói.

  Hai tên này chỉ có giỏi đếm tiền tham nhũng từ đàn em đưa lên, ngoài ra chẳng biết nói năng gì ra trò khi gặp chuyện đại sự nguy vong đến “tổ quốc.”

  Thời buổi này mở một cuộc họp báo với báo chí quốc tế dễ ẹt. Đây là chuyện đại trọng nhưng chẳng thấy họ làm gì. Cũng có thể mấy tên VC sợ phần Q&A sau buổi họp với báo chí, lúng túng không biết trả lời, nói tiếng Anh thì không xong, không như những lãnh đạo quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á nói tiếng Anh khá hay. Lỡ may bị CNN, AP, Reuters…hỏi về chuyện tham nhũng hoặc đàn áp bỏ tù mấy bloggers ở Việt Nam thì càng xấu hổ hơn, nên VC Sang và Dũng chơi màng im lặng là vàng.

  VC Trương Tấn $ang bây giờ có tên mới là Trương Tấn Hèn.

  How do spell CHICKEN (7-letter) in Vietnamese?
  DUNGHEN

  Số lượt thích

 4. Xin thưa trước,
  Tôi có lẽ là người hơi khó tính ,kèm thêm câu-chấp nữa.Cho nên,kể từ ngày 30/04/75 đến nay trong giao-tiếp với mọi người tôi rất cẩn-thận về mặt ngôn-ngữ,
  Trong hơn 39 năm Việt-cộng dùng cường-lực cưỡng-chiếm miền Nam,nếu như có lần nào đó mà tôi dã “lỡ” xái “Tiếng của VC “,quả thật tôi rất ái-náy mà tự mình giận lấy.
  Nay, nhân đọc qua bài nầy cùng có phân-biệt chữ nghĩa như Trung-quốc và Trung-cộng,tôi rất láy làm cảm-khái.
  Tôi tin và tin chắc rằng kho tàng ngôn-ngữ của miền Nam VN không hề thiếu và tôi lại cho rằng nó phong-phú hơn cái cách dùng chữ của những người đang cai-trị VN hiện nay .
  Tôi cũng xin thưa,tôi không phải là nhà ngôn-ngữ học,cho nên thật vắn tắt,tôi đã dùng những câu sau đây để chỉ cho cái ngày 30/tháng 4 /75,thí-dụ như :
  -Ngày đứt phim (lúc còn ở trong nước ),
  – Ngày mất miền Nam,
  -Ngày Việt-cộng tràn vô,
  -Ngày mất nước…
  Hoặc như bị gạt vô tù thì đó gọi là ở tù chứ nhất-định không thể nào “dối lòng”mình mà nói là “cải-tạo” được.
  Nên chi,tôi rất đồng-ý với tác-giả bài nầy cùng với ông Ngô-nhân-Dụng

  Số lượt thích

 5. Tôi rất đồng ý phân biệt Trung Quốc và Trung Cộng. Trung Quốc có cái xấu và cái tốt, cái xấu là hiện nay Trung Cộng đang làm ; hiếu chiến xâm lăng bành trướng, bá quyền. Còn cái tốt của Trung Quốc được thể hiện đoàn kết qua nhiều thế kỷ sáng chói với những phát minh về kỷ thuật làm giấy, la bàn, thuốc súng v.v Văn hoá TQ ảnh hưởng sâu đậm vào văn hoá VN qua Tứ thư Ngũ kinh, kinh Dịch, triết học Khổng Tử mà Lý Quang Diệu áp dụng thành công vào đất nước Singapore. Chúng ta ghét họ đến xuơng tủy nhưng vẫn phải phục họ.
  Ngoài ra còn cái xấu của người Trung Quốc là bắt chước làm đồ nhái rất tinh vi. Tuy nhiên khi rơi vào một hoàn cảnh nào đó thì cái xấu này lại trở nên có ích cho đất nước. Nhưng năm 1960 bác Mao qua Liên Xô vuốt ve tâng bốc sự rộng rải Khrushchyov, và kết quả là bác Mao rinh về nước một trái bom nguyên tử để tháo ra nghiên cứu. Đúng là may mắn cho họ mà bất hạnh cho những nuớc láng giềng , Trung Cộng chế tạo thành công bom nguyên tử.

  Số lượt thích

 6. Mời quý vị đọc để suy gẫm

  Sau hai vòng đàm phán không chính thức với mục đích nếu không đạt được Hiệp ước Liên minh Quân sự với Hoa Kỳ thì ít ra cũng được phép mua vũ khí từ Mỹ, Đại diện CSVN đành về nước tay không với gói quà 18 triệu đô viện trợ cho Cảnh sát Biển.

  Hôm trước khi ra sân bay về nước, Đại diện CSVN có ngõ lời mời người đối tác phía Mỹ một buổi cơm tối thân mật tại một nhà hàng Tàu trong vùng Virginia. Nhà hàng này nổi tiếng với món Vịt Bắc Kinh và có rất nhiều Tổng thống Mỹ ghé qua ăn và chụp hình lưu niệm. Vừa bước vô cửa người đại điện Mỹ nói chào một cách dí dỏm:
  – Ông cũng khéo chọn lựa chứ? Mỹ gặp Việt trong nhà hàng Trung Quốc?

  Đại diện CSVN cười và giải thích:
  – Nhà hàng này có chủ là người Đài Loan. Cứ xem như kẻ thù của kẻ thù là bạn.

  Đại diện Mỹ buột miệng ra một câu tiếng Việt:
  – Thế ra là nhà hàng của “Thế lực THÙ (của) ĐỊCH” à?

  Đại diện CSVN phá lên cười:
  – Gớm. Ông cũng rành tiếng Việt đấy chứ?

  – Tôi học tiếng Việt ở Mỹ, học tiếng lóng tiếng láy ở Sài Gòn khi còn làm tùy viên văn hóa bên đó trước năm 1975. Sau này vẫn theo dõi thời sự và trao đổi trên Facebook. Chúng ta có thể thảo luận bằng tiếng Việt để khỏi mất thì giờ. Ông muốn gặp tôi lần cuối chắc là có câu hỏi gì cho tôi?

  Đại diện CSVN vào thẳng vấn đề:
  – Hai vòng đàm phán qua ông đã kết luận chúng tôi không thể có Liên minh Quân sự với Mỹ vì Trung Quốc sẽ cản trở. Chúng tôi không có đủ ngân sách để mua vũ khí tự túc. Xem ra giải pháp quân sự lúc này với Trung Quốc không khả thi. Thế thì giải pháp pháp lý, ông nghĩ có khả thi hay không? Ý tôi muốn nói rằng đưa Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế để kiện như Philipines đang làm thì có khả thi không?

  – Cơ hội rất ít, thưa ông. Và các ông nên cân nhắc cẩn thận về các bằng chứng trình trước tòa. Vì nếu tòa phán quyết các ông THUA thì con đường tương lại còn gian nan hơn nữa. Phán quyết mới nhất của tòa cấp quốc tế xem ra là bản án tử hình cho các ông tại Biển Đông. Khi ấy các ông bị đẩy ra bên lề mọi tranh chấp sau này của các nước trong vùng đối với Biển Đông.

  – Nhưng nếu chúng tôi liên kết kiện với Phi hay các nước khác?

  – Tôi cũng nhận thấy các ông đang có hướng này. Khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghé thăm Phi hôm qua. Nhưng khả năng Phi liên kết với ông trong vụ kiện rất thấp vì khi Phi kiện các ông không ủng hộ. Bây giờ các ông tham gia với BẰNG CHỨNG BẤT LỢI hơn thì dĩ nhiên Phi khó chấp nhận.

  – Chúng tôi có đầy đủ các bằng chứng THUẬN LỢI từ thời Thực dân Pháp đến Việt Nam Cộng Hòa rằng Việt Nam có đã xác định chủ quyền trên hai quần đảo này liên tục cả trăm năm cơ mà. Sao ông lại nói BẤT LỢI?

  – Các ông đang trưng dẫn bằng chứng của những chế độ đã qua mà không hề có bằng chứng xác nhận chủ quyền cấp quốc tế từ chế độ của các ông. Xem ra khó thuyết phục tòa án. Các ông có thể trưng dẫn hình ảnh thời thơ ấu trong một căn nhà, những câu chuyện tuổi thơ ở đó, trong khi người ta trình ra GIẤY BÁN NHÀ của bố các ông, thì dĩ nhiên tòa án không thể cho các ông vào nhà được.

  – Ý ông muốn nói đến Công Hàm Phạm văn Đồng năm 1958?

  – Đúng. Các ông biết Công Hàm này đã lâu nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy các ông cố NÉ TRÁNH nó. Trong khi ngược lại gần đây Trung Quốc lại trưng công hàm này ra trước quốc tế. Xem ra họ có nắm đàng cán về vụ này!

  Đại diện CSVN cười sặc sụa:
  – Công hàm đó KHÔNG CÓ HIỆU LỰC ông ơi. Phạm văn Đồng dù có nói thẳng là “giao Trường Sa và Hoàng Sa cho Trung Quốc” thì cũng không có hiệu lực. Đó chỉ là ĐÒN NGOẠI GIAO … KHÔN NGOAN của chúng tôi để nhận viện trợ từ Trung Quốc mà đánh Mỹ. Năm 1958 chúng tôi không có chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa.

  Chờ cho người đại diện CSVN cười xong, uống một ngụm nước, thì đại diện Mỹ mới từ tốn lên tiếng:
  – Đối với luật pháp Tây Phương chúng tôi thì chúng tôi phân biệt rất rõ sự tách biệt giữa “khế ươc buôn bán” và “chủ quyền”.

  – Ý ông nói là các ông có thể bán những gì các không có cơ à. Thật là HOANG ĐƯỜNG và TRẺ CON.

  – Chuyện có thật ông à. Khế ước buôn bán là giao kết giữa hai hay nhiều bên về chuyển nhượng một cái gì đó nó có thể trong hiện tại hay trong tương lai để đổi lấy giá trị tiền bạc hay vật chất có thể giao hôm nay hay giao vào một thời điểm trong tương lai. Như vậy vào năm 1958 các ông hứa bán một cái gì đó các ông không có ngay lúc đó, và lời hứa sẽ giao hàng ngay khi các ông có. Vấn đề là phía Trung Quốc tin như vậy và ủng hộ các ông biến điều đó thành hiện thực. Đổi lại họ cung cấp viện trợ cho các ông gần cả tỉ đô la về vật chất và con người để tiến hành chiến tranh chống chúng tôi.

  Năm 1958 các ông không có CHỦ QUYỀN nhưng các ông đã làm KHẾ ƯƠC, thì khi các ông có chủ quyền các ông phải thực hiện khế ước buôn bán đó.

  – Thế các ông có trường hợp buôn bán kiểu đó trong thực tế không?

  – Có chứ ông. Trong sở hữu chứng khoán, thị trường thế giới có cái gọi là “future options”. Ông không dám mua chứng khoán đó vì ông sợ thua lổ, ông có thể trả tiền với LỜI HỨA sẽ mua và công ty đó phải giao “chủ quyền” chứng khoán đó cho ông trước thời điểm nào đó, dù nó lên hay xuống thấp hơn giá trị ông trả. Rồi ông cần tiền ông vẫn có thể bán LỜI HỨA đó cho người khác và cứ thế cho đến khi thời điểm hứa đó đến thì người cuối cùng phải … THỰC HIỆN. Cái đó là buôn bán thứ ông không có chủ quyền …

  Đại diện CSVN nghiêm mặt lại biện hộ:
  – Nhưng ông không đọc thấy trong ngôn từ Thủ Tướng Phạm văn Đồng rất KHÔN NGOAN không hề đề cập để chuyện “giao chủ quyền” như cái ví dụ mà ông nêu. Ông ta chỉ nói …

  “có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển”

  Đại diện Mỹ cười rồi nói:
  – Các ông đã có lịch sử CÔNG NHẬN công hàm này. Đó là vào năm 1974 khi Trung Quốc tấn công Hoàng Sa thuộc chủ quyền VNCH. Các ông đã “tôn trọng hải phận của Trung Quốc trong mọi quan hệ trên mặt biển” nên các ông hoàn toàn để mặc cho Trung Quốc hành động chiếm chủ quyền … TƯƠNG LAI của các ông. Thế thì sao các ông có thể biện minh trước tòa rằng một văn bản không hiệu lực lại được tôn trọng?

  – Chúng tôi cũng như các ông thôi. Hạm đội 7 các ông nằm đó đâu có động tĩnh gì!

  – Hoa Kỳ bị ràng buộc bỡi Thông cáo chung Thượng Hải với Trung Quốc và Hiệp định Paris, phải rút quân và trả lại quyền tự quyết cho VNCH.

  Đại diện Mỹ ngừng một lát rồi nói tiếp:
  – Tôi xem công hàm Phạm văn Đồng nhiều lần và phải công nhận vào thời điểm năm 1958, ông Đồng hay ai đó soạn cho ông Đồng ký công hàm này là “khôn liền” ngay lúc đó mà không có … “khôn lâu”.

  – Ý ông là?

  – Ngôn từ trong công hàm này vào năm 1958 rất là KHÔN NGOAN. Vì các ông BÁN VỊT TRỜI mà thu được gần cả tỉ đô la viện trợ của Trung Quốc cho một món hàng tương lai không biết có chiếm được hay không. Ví như một người muốn đi cướp nhà người khác không có súng, không có tiền, đi hứa với thằng cướp khác “khi nào tao cướp được nhà đó thì tao tôn trọng quyền của mày được trồng rau ở sân sau”. Khi cướp được thì phải thực hiện lời hứa đó.

  Đại diện CSVN mỉa mai:
  – Nếu “khôn lâu” như ông trong trường hợp đã lỡ ký LỜI HỨA đó thì ông phải làm sao?

  – Nếu tôi là các ông mà tôi bắt buộc phải viết công hàm đó để có viện trợ thì tôi vẫn viết như thế …

  – Huề tiền!

  – Tôi vẫn nhận gần cả tỉ đô la để đánh Hoa Kỳ và kéo nó đến bàn Hội Nghị Paris năm 1973 để nó phải rút quân …

  Đại diện CSVN phá liên cười:
  – Ông khôi hài quá, thế mà lại “dạy ngoại luộc trứng”

  Đại diện Mỹ vẫn từ tốn nói tiếp:
  – CSVN ký công hàm Phạm văn Đồng là khôn liền ngay năm 1958 nhưng ai đó quyết định xé hiệp định Paris chiếm Miền Nam năm 1975 là ĐẠI NGU để Trung Quốc nó …. (xin lỗi tôi hay có tật nói láy)
  Chiếm Miền Nam là biến công hàm đó thành hiện thực và đối diện gần 1 tỉ đô la nợ Trung Quốc, là từ bỏ 4 đến 6 tỉ đô la bồi thường chiến tranh của Hoa Kỳ … Việt Nam bỏ cơ hội thành một nước Đức và nước Nhật sau thế chiến thứ hai.

  Đại diện CSVN hết kiên nhẫn ngắt lời:
  – Ông có khiếu kể chuyện cổ tích. Xin phép trở lại trọng tâm. Thế thì có giải pháp nào cho chúng tôi trong bế tắc này không?

  Đại diện Mỹ nhìn quanh rồi pha trò:
  – Có tình báo Hoa Nam Cục ở đây không?

  Rồi ông nói tiếp:
  – Theo tôi thì các ông phải tuân thủ công hàm Phạm văn Đồng vì 1974 các ông đã tuân thủ thì hôm nay phải tuân thủ để yên cho Trung Quốc đặt giàn khoan.

  – Không còn cách nào hết sao?

  – Chỉ còn cách mà tôi đã nói với các ông hôm đầu tiên.

  – Cách gì ông nhắc lại đi.

  – Một cách vô cùng giản dị, không cần viện trợ của Hoa Kỳ, chẳng cần ủng hộ của thế giới, mà lại đoàn kết, hòa hợp hòa giải với mọi thành phần người Việt trong và ngoài nước và quan trọng là vô hiệu hóa công hàm Phạm văn Đồng.

  – Làm cách nào?

  – Ngay ngày mai …
  Đổi lại tên nước thành Việt Nam Cộng Hòa.
  Lấy lại tên Sài Gòn và dời thủ đô về đó
  Lấy CỜ VÀNG làm quốc kỳ

  Có như thế thì trước diễn đàn thế giới. VNCH chỉ VẮNG MẶT … 39 năm chứ KHÔNG CHẾT. Công hàm Phạm văn Đồng chỉ là tờ “giấy lộn” vì tên cướp có vô nhà nhưng chủ nhà về lại và đã đuổi cổ nó ra … Trời Việt lại … HỪNG ĐÔNG.

  Đại diện CSVN vuốt mồ hôi lạnh trên trán:
  – Chỉ đơn giản thế thôi sao?

  Vịt Bắc Kinh trên bàn đã NGUỘI LẠNH, lớp mỡ trắng đã bắt đầu đóng viền quanh dĩa vì không ai còn đoái hoài đến nó.

  Đại diện Mỹ vỗ vai đại diện CSVN nói một câu tiếng Anh:
  – All road lead to Rome (Đường nào cũng về La Mã)
  Hãy trả cho Ceazar những gì của Ceazar.
  Các ông chỉ có một ĐƯỜNG BINH … cầm bài chi lâu cho nó … ƯỚT.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: