Tuần tra biển Đông, ai cũng oai, chỉ ngư dân Việt Nam oải?

10330494_10153144622668181_8347265006631744910_nẢnh minh hoạ – Tuấn Khanh

Tôi tin, không chỉ là người Việt, mà nhiều sắc dân khác quanh vùng biển Ðông, hai hôm nay rất hồ hởi trước sự kiện hải quân Hoa Kỳ đưa thủy chiến tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá, đặc biệt nhất là bãi đá Subi và Vành Khăn do Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng thành các đảo nhân tạo. Hành trình cũng đi ngang qua khu vực các bãi đá của Phi Luật Tân và Việt Nam trong quần đảo Trường Sa.

Xong, hải đội Hoa Kỳ rút về. Viên chức Quốc Phòng nói đó là một hành trình “vô hại”. Trong khi Trung Quốc thì giận dữ, và Việt Nam vừa ra tuyên bố lận lờ:

Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông và thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). – Lê Hải Bình, phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chỉ nghĩ quẩn rằng, ngư dân Việt Nam thì ước mơ rất giản dị và thực tế, khi Mỹ đi rồi, Trung Quốc còn đó, Chính phủ Việt Nam thì “vũ như cẩn”. Ngư dân thủ phận “ruồi muỗi”, ước mơ nhỏ nhoi là mong được đánh cá cách bờ biển Việt Nam 12 hải lý trở vô mà không bị đâm, bị đuổi, bị chặt, bị chận bởi tàu cảnh sát, tàu dân sự trá hình Trung Quốc là mừng lắm rồi!

12191531_917581858330211_373918585161522821_nẢnh: Internet

Hoa Kỳ tuần tra biển Ðông là thái độ giương oai giữa hai cường quốc trên nền tảng quy ước hải phận quốc tế, và quyền lợi quốc gia. Nhưng đừng ngộ nhận nó đồng thời giải quyết vấn đề “Biển Đảo Việt Nam” của dân tộc mình, bởi từ lâu, biển, đảo, đất đã được bán, và bị cướp bởi hai nhà nước cộng sản anh em Việt – Trung, vốn chẳng có một quy ước gì mà chỉ chơi với nhau bằng luật rừng.

Chuyện Hoa Kỳ tuần tra biển Ðông và chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam là hai vấn đề khác nhau. Và chuyện ngư dân Việt Nam có được Nhà Nước của mình bảo vệ ra khơi đánh bắt thủy sản an toàn hay không, là một chuyện khác nữa.

Thái độ im lặng khi chuyện xảy ra, rồi sau tuyên bố vun vít theo kiểu ngoại giao, hành chánh cố hữu của Nhà nước Việt Nam từ trước tới nay là một thông điệp: “Mỗi ngư dân hãy nỗ lực vượt biển bằng chính nội lực của mình”!

Đảng Việt-Trung, thề tăng cường bền vững!!!

29/10/2015
Nguyên Việt

 

 Chuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Xã hội

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: