Tuấn Khanh – Người Việt mình rồi sẽ sống ra sao?

IMG_7726Đầu năm 2016 này, tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ công bố cho biết họ đóng cửa đến 154 điểm buôn bán trên toàn nước Mỹ. Nếu tính luôn từ năm 2010 đến này, đã có 269 cửa hàng Walmart đóng cửa trong tổng số 11.000 cửa hàng của tập đoàn này trên toàn thế giới. Con số nhìn vào thì không lớn, nhưng các chuyên gia kinh tế đánh giá đó là bước khởi đầu sự sa sút quan trọng của tập đoàn Walmart.

Việc đóng cửa hàng loạt của tập đoàn Walmart có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những lý do luôn được người dân Mỹ quan tâm, đó là làn sóng chỉ trích các hệ thống bán lẻ của Walmart đã tận dụng nguồn hàng giá rẻ làm từ Trung Quốc, gây thương tổn cho nền kinh tế nước nhà, cũng như gây thiệt hại cho quyền lợi của hàng trăm ngàn người lao động Mỹ.

Việc nhập siêu hàng từ Trung Quốc trong chiến lược tạo giá cạnh tranh tuyệt đối của Walmart thoạt đầu có vẻ như được người tiêu dùng ủng hộ, thế nhưng dần dần người ta nhận ra rằng, việc bán hàng giá rẻ đó cũng là một cách hủy diệt quốc gia.

Amy Traub, nhà phân tích chính sách kinh tế hàng đầu của Mỹ, đã từng tố cáo việc ích kỷ tạo lợi nhuận của các công ty thích nhập hàng rẻ từ Trung Quốc đang tàn phá ngành công nghiệp Mỹ. Riêng với Walmart, bà Amy từng nêu bảng phân tích 10 điểm vô cùng nguy hại. Trong đó, đáng lo ngại nhất là im lặng đẩy mạnh nạn thất nghiệp ở nước Mỹ, lên đến 400,000 người (số liệu 2015), đổi bằng con số 20.000 công nhân Trung Quốc bị bóc lột bằng giá lao động rẻ mạt. Không chỉ riêng Ưalmart, mà tất cả các công ty, hãng xưởng đang có khuynh hướng đặt mua hàng giá rẻ từ Trung Quốc đều phải đối diện với lời chỉ trích nặng nề rằng đã đã khiến một lớp công nhân Mỹ chỉ có thể sống bằng lương tối thiểu, đói nghèo, và các nhà máy nội địa phải đóng cửa.

Trong những ngày ở Mỹ vào năm ngoái, tôi chứng kiến những nhóm xã hội dân sự đấu tranh quyết liệt cho quyền lợi lao động và kinh tế của nước Mỹ. Các nhân viên của các hệ thống bán hàng này được lệnh đi tìm và gỡ bỏ các miếng dán trên các kệ hàng, do các nhà hoạt động xã hội chia nhau đi gắn vào, hoặc đứng trước cửa các cửa hàng đó, với nội dung rất mạnh mẽ “Hãy tẩy chay Walmart”, “Đây không phải là nơi có hàng được sản xuất từ nước Mỹ”, “Hàng Trung Quốc từ Walmart đang hủy diệt nước Mỹ”… Trong làn sóng ấy, các món hàng được sản xuất từ Mỹ, lúc này được in nhãn “made in USA” thật to và kiêu hãnh trên sản phẩm, được mọi người chọn mua như một cách chống lại sự xâm lăng hàng hóa từ Trung Quốc hoặc như mọt động thái ái quốc. Rõ ràng là ở một nơi có ý thức, ngay cả việc được hưởng thụ hàng hoá giá rẻ, người ta cũng phải giật mình và hỏi rằng “rồi công nhân mình sẽ sống ra sao?”.

Người của mình rồi sẽ sống ra sao? Đó là câu hỏi như đang bị lãng quên.

Những mùa hoa trái, nuôi giữ của Việt Nam hàng năm cứ luôn bị hụt hẩng do thương lái Trung Quốc hứa hẹn rồi biến mất trong một chuỗi kế hoạch độc ác. Nông dân ngồi khóc ròng trên vệ đường, người trồng trọt đổ bỏ và cho heo, bò ăn để đỡ xót của vẫn diễn ra hàng năm. Vẫn chưa thấy một quan chức nào đủ dũng khí đập bàn và quát lên rằng “rồi nông dân mình sẽ sống ra sao?”.

Sự lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc bởi lòng tham và dốt nát về nội lực quốc gia đang giết mòn đất nước. Cứ nhìn vào số nhập siêu của Việt Nam đối với hàng Trung Quốc mà kinh sợ: Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – tiến sĩ Lê Quốc Phương cho hay con số nhập siêu không ngừng tăng qua các năm, từ khoảng 200 triệu USD năm 2001 lên đến 28,9 tỉ USD vào năm 2014, tức tăng 144 lần. Năm 2015, con số còn cao hơn nữa.

Hiện tại ở Việt Nam, các công ty lớn, vỗ ngực tự xưng là thành đạt là “made in Việt” như Tôn Hoa Sen, Number One (Tân Hiệp Phát)… rồi mới đây là Trà Ô long Tea + Plus của Pepsi cũng đều lệ thuộc nặng nề vào nguồn hàng của Trung Quốc. Tiến sĩ Lê Quốc Phương cho biết trong 94 ngành nghề của Việt Nam, đã có tới 40 ngành chết dính với nguồn từ Trung Quốc. Đó là chưa nói đến độ kém chất lượng của thương phẩm, các sản phẩm độc hại của Trung Quốc đang bủa vây người Việt như một cuộc hủy diệt im lặng, cũng không thấy ai có đủ một trái tim Việt Nam thương giống nòi mà kêu gọi “rồi người Việt mình sẽ sống ra sao?”.

Nhưng bên cạnh đó, mọi người dân Việt Nam cũng cần phải tự hỏi: Hàng Trung Quốc dễ dàng nhập vậy, đem lại nhiều vấn nạn như vậy, mà nhiều năm, sao lắm cơ quan hải quan, kiểm tra tốn kém tiền thuế dân, vẫn “ra vẻ” bất lực. Hơn 300 tấn hoa quả độc hại của Trung Quốc mà từ năm 2014, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam gửi công văn sang Bắc Kinh, đòi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc trả lời vì sao cố ý nhập vào Việt Nam, đến 2016 vẫn không thấy hồi âm. Vì sao? Vì cơ quan đồng cấp của Bắc Kinh coi thường Việt Nam, hay vì có quá nhiều uẩn khúc ở cửa khẩu khiến mọi thứ phải im lặng? Loại im lặng mà tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu của trường Đại học Việt Đức từng nói rằng loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ có giá 1 đồng, nhưng nhờ đút lót 3 đồng nên cái gì cũng trôi.

Cái gì cũng trôi, số phận con người, nội lực của một quốc gia cũng trôi đi.

Đã từng có các bài báo, các lời kêu gọi người Việt hãy mua hàng giúp nhau, cứu nhau và những lúc xốn xang, khốn khó. Giữa những lúc thương lái Trung Quốc cười gằn và biến mất, để lại một thị trường của những nong dân Việt nghèo và cả tin đầy những hoảng loạn. Nhưng người Việt tự mình khong thể gồng gánh nhau, níu nhau sống mà thiếu một chính sách quyết liệt với anh “bạn vàng”, mà vốn lâu nay các quan chức có trách nhiệm vẫn vẫn hô hoán với màu sắc sân khấu.

Tết Bính Thân này, hàng trung Quốc lại ngập các cửa khẩu Việt Nam. Những tiếng lo lắng lại bật lên ở nhiều nơi. Những trái dưa hấu, những quà bánh, những cành hoa đẫm mồ hôi người nông dân nghèo Việt Nam lại phải gồng gánh trận đấu không cân sức: hàng giá rẻ và sự tiếp tay của trục ác hám lợi, quên cả đất nước mình. Những mùa Tết mà nông dân buồn thiu chở đầy thuyền hoa Tết ế ẩm trở lại quê, những hàng trái cây bán thảo bán đổ để lấy chút tiền vốn… có thể sẽ tái hiện lại ở năm nay. Thật xót xa. Tôi bỗng lại nhớ những tấm băng-rôn mà những người lao động Mỹ căng trên các ngã đường vào Walmart: “Bring our America Back” (Hãy trả lại nước Mỹ của chúng tôi). Mùa xuân này, tôi cũng muốn giăng một biểu ngữ như vậy, “Hãy trả lại một Việt Nam!”, một Việt Nam của tôi!

 • Nhạc sĩ Tuấn Khanh, ảnh: Nguyên Nguyên


Chuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:

19 replies

 1. Giá như trên từng dãy phố cổng làng việt nam .được treo dòng chữ.TẨY CHAY HÀNG TRUNG QUỐC.TỰ MÌNH CỨU LẤY MÌNH.
  Giá như có nhiều những hội ,nhóm,tình nguyện đi các chợ ,quán ,mọi nơi,vận động mọi nguời TẨY TRAY HÀNG TRUNG QUỐC,giá như tất thảy mọi nguời bỏ lợi nhuận mà ngĩ đến sức khỏe bản thân .cũng như cộng đồng….

  Đã thích bởi 1 người

  • Đến tên Trung Quốc còn không dám gọi thẳng, phải gọi là nước ngoài, nước lạ, bên kia biên giới… thì còn dám làm gì nữa!

   Thích

   • Chính sách không có cho người nghèo thì người nghèo phải mua hàng giá rẻ để xoay sở cuộc sống thôi. H cũng muốn tẩy chay hàng trung quốc lắm. mà không có đủ tiền mua hàng mỹ, hàng nhật để xài thì… hỏi làm sao mà tẩy chay.
    Nói chi đến mấy thứ cao sang, mỗi cái đi chợ hàng ngày thôi, cũng 20k, mà hàng TQ được ôm về một mớ, còn ngay cả hàng VN thì 20k không đủ ăn 1 bữa cơm. (Cà rốt Đà Lạt (của nước nhà) còn mắc hơn cà rốt TQ). “không tiền lấy đâu ra hàng tốt mà ăn, không ăn chẳng lẻ chết đói”
    Dân mình ai có điều kiện thì tẩy chay, khổ nổi hết 30% dân là nằm trong hộ nghèo (chỉ theo thống kê chứ chưa nói đến thực tế), có những hộ không trong top hộ nghèo như mình mà còn phải bấm bụng để tiết kiệm chi phí.
    Đâu phải mình muốn xài hàng TQ, mình đang bị “ép” xài mà. Xin lỗi mình không phải nhà có điều kiện.

    Đã thích bởi 1 người

  • Làm vậy cũng hay đó bạn, nhưng sẽ bị mời về đồn về tội chống phá nhà nước, cách tốt nhất là câm mồm mà chịu nha bạn…

   Thích

 2. Walmart đóng cửa vì chủ yếu do mua sắm online cạnh tranh. Về phía doanh nghiệp, nếu cứ bắt họ phải theo tiếng gọi “đạo đức” đối với hoạt động kinh doanh hợp pháp trong khi chính bản thân họ đang gặp khó về thị trường là điều không thoả đáng. Đó là trách nhiệm của các nhà quản lý. Doanh nghiệp VN phải hoạt động dưới nhiều tầng lớp tham nhũng rồi. Các quy đinh rõ ràng, luật an toàn vệ sinh thực thi đầy đủ mới ngăn chặn được. Cứ đá quả bóng sang phía doanh nghiệp rồi kêu gọi lương tâm thì chả hết được, kiểu gì cũng có ông lợi dụng sơ hở làm láo. Ở đâu cũng vậy, Mỹ cũng thế thôi!

  Thích

 3. Một bài viết rất tâm huyết với dân tộc! Giá như chúng ta có nhiều người biết đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm hơn nữa…

  Thích

 4. Chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng , chế tài đủ mạnh để giữ vững kinh tế , buôn bán hàng kém chất lượng ,hàng độc hại mà chỉ phạt có vài triệu đồng , khi phát hiện thì cơ quan chức năng cũng không có tiếng nói nhận trách nhiệm , dân đóng thuế để làm gì ?
  Dân đóng thế để làm gì ?nên hỏi xoáy về vấn đề này ?

  Thích

  • Kiểu phạt đó để có thêm chi phí từ “dân”, cũng phải tù mấy thằng hải quan chứ lị. Tụi nó không bị phạt mà cứ nhè doanh nghiệp VN ra để phạt.

   Túm lại cũng từ cái “đầu não” của tổ quốc.

   Thích

 5. Hệ thống quan chức việt nam giờ tham nhũng tràn lan hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp mở cửa cho hàng hoá trung quốc ồ ạt tràn ngập thị trường việt.các cơ quan chức năng cũng chẳng quan tâm kiểm tra, người dân tự bảo vệ mình thôi

  Thích

 6. Thực sự là, dân Việt không thể “”lãng quên”” được vì hàng ngày phải ăn, mặc, ngủ, làm việc …những thứ đều liên quan đến hai chữ “Trung Quốc” mà còn “Trung Quốc” độc hại và kém chất lượng. Đau đớn lắm, bất bình lắm…! Nhưng biết làm gì bây giờ? Không thể nào mà tẩy chay được vì nó nhiều quá rồi…Nguy hại hơn là chúng ko bán hàng thành phẩm nữa, mà bán nguyên liệu sản xuất, phụ gia…kém chất lượng để người Việt tự đầu độc nhau!
  Chính xác là chế độ này! Những kẻ lụy mình sợ hãi TQ mà lãnh đạo dân Việt ta, rồi sẽ hủy hoại dân tộc này mất thôi! Chỉ có mong thời thế vận mệnh đất nước thay đổi thì người dân Việt nam mới được đổi thay. Chứ bg, tôi cầm chắc là chẳng mong gì Nhà nước này bảo vệ mình nữa rồi!

  Thích

 7. “người không vì mình trời chu đất diệt !”

  Thích

 8. Nham nhi . Nguoi my dau co ranh

  Thích

 9. Bác rất mạnh miệng nhưng kiệu bài viết nay sẽ đi đến đâu ai đọc được ai xử lý vấn đề này quá lớn , những người có khả năng giải quyết vấn đề này họ có thể hay có muốn giải quyết vấn đề 1cach thấu đáo ?! Khổ cho người việt hôm nay trên bờ duoi biển đều khổ , nhà cầm quyền nghĩ gì ?!

  Thích

 10. Quá sâu sắc và thực tế. Người dân, doanh nghiệp không thể tự mình chống chọi với sự bủa vây của thế lực mờ ám nếu Nhà nước không có chế tài hữu hiệu triệt tiêu các ma mãnh ở nơi cửa khẩu ngăn chặn tuồn hàng TQ vào Việt Nam!.

  Thích

 11. Muốn tẩy chay hàng hóa TQ để tiêu thụ hàng trong nước…các doanh nghiệp phải có nguồn hàng phong phú và giá cả cạnh tranh ngang bằng hoặc cao hơn một xí so với hàng TQ thì người VN hoàn toàn ủng hộ..! Về phía nhà nước lâu gọi người Việt dùng hàng Việt thì ưu đãi miễn giảm thúê và mọi chi phí bôi trơn…tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển…và cấm nhập hàng hóa TQ như ở Thái Lan.

  Thích

 12. Người dân Mỹ có một sức mạnh đặc biệt do cơ chế của họ tạo dựng nên,dù là ý kiến của một công dân đối với chính quyền hay là một khách hàng với các tập đoàn buôn bán họ cũng đều có sức mạnh,sức mạnh đó của họ lại được truyền thông ủng hộ nói tóm lại hầu như tất cả mọi lợi thế của họ đều xuất phát từ hai chử nhân quyền.,Nói chi xa xôi chỉ nói đến chuyện tôi mới mua một dàn nhạc trị giá 5,000 dollars gồm 6 cặp loa một đầu máy CD chơi cho một đêm sinh nhật thâu đêm suốt sáng rồi mang ra trả lấy lại tiền về thì cũng hiểu nơi đó người dân hay người tiêu thụ đã được pháp luật của một cơ chế luôn bảo vệ lợi ích cho mình..cái thứ lợi ích đó nhiều khi thật là quá đáng.Nhưng..họ chính quyền những nhà làm luật ở Mỹ họ hiểu dù chúng tôi có gian dối bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể gây nên thảm họa cho các tập đoàn buôn bán khổng lồ này.Nhưng nếu luật ở Mỹ không đứng về phía chúng tôi thì họ biết đó mới là thảm họa,cám ơn nước Mỹ chính do chúng tôi được chọn lựa được thay đổi từ thấp đến thượng tầng quyền lực nên nước Mỹ mới mạnh mẽ cho đến tận hôm nay.

  Thích

 13. Đơn giản là Ng Viet giết Ng Viet ! Lòng tham của kẽ bán lẫn Ng mua ! Ai cũng muốn lợi cho mình ! XH Viet nam ngày nay kg nơi nào có trách nhiệm ! Từ quan đến dân ! Chỉ biết lợi ích cá nhân mà thôi ! Thôi thì chết hết cho xong gào lên làm gì ?????

  Thích

Trackbacks

 1. Tuấn Khanh – Người Việt mình rồi sẽ sống ra sao? | kts5cam's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: