Phúc Châu – Đọc lại “Thiên Thư”

Năm xưa, có duyên gặp được Hồ… Phi Lạc, tác giả của quyển Phi Lạc Sang Tàu và Phi Lạc Ðại Náo Hoa Kỳ, lúc ấy tôi khoảng 16 tuổi, giai đoạn của miền Nam đang bị nguy vong. Tôi đối diện với một ông bác già khuôn mặt chữ điền, tóc muối tiêu rẽ ngôi “bảy ba”, mặt hay ngước lên cùng cái cười “ngạo thế” với hàm răng không “trật tự”.

Tôi hỏi:

– Thưa bác, con vốn người có Xương Khúc tại mệnh, tánh hay mơ mộng hão huyền nên rất thích xem các tác phẩm của bác nhất là cuốn “Phi Lạc Sang Tàu” và mơ một ngày đất nước thái bình thịnh vượng…

Ông cắt ngang câu hỏi dài của tôi:

– À! Mệnh có Xương Khúc tọa thủ và hợp chiếu thì mới có khả năng văn chương, thi phú thôi, mà rất cần có Khôi-Việt để tự lập thành nhân vang danh thiên hạ. Còn cuốn Phi Lạc sang Tầu “qua” viết lâu rồi, năm sáu mấy đó, bây giờ viết xong cuốn “Phi Lạc Ðại Náo Hoa Kỳ” đang cho đăng báo…

Tôi nhanh miệng hơn: – Thưa, nghe nói bác được ba quyển “thiên thơ” có phương pháp an định tương lai thái bình cho dân tộc?

– Có, có “qua” mới nói chứ!

Tôi rụt rè:

– Thưa, bác có thể cho con biết làm sao để cầu học được các quyển “thiên thơ” đó?

Ông khoát tay:

– “Úi dà”, quyển sách trời đó dân Việt Nam đa số ai ai cũng biết!

Đầu óc tôi như rối bù, suy nghĩ lung tung về những quyển sách nổi tiếng trong văn đàn Việt Nam, bổng dưng tôi lắp bắp… “Truyện Kiều… Thúy Kiều của Nguyễn Du!!?”

– Hay a! Chú em mày còn trẻ mà hay, xứng nói “chiện” với qua lắm đây! Nè! Hỏi gì có liên quan đến quyển thiên thơ này đi.

Tôi vào đề ngay:

– Tình thế hiện nay, Mỹ rút quân ra khỏi Nam Việt. Nước Mỹ tượng trưng cho nhân vật nào trong truyện Kiều?

– Hồ Tôn Hiến!

Đầu óc tôi liên tục lược lọc những câu thơ Kiều liên quan:

– Trời ơi! Vậy Từ Hải chết đứng là ai? Là chính thể VNCH? Nhưng tại sao, tại sao tiềm năng khai thác tài nguyên dầu mỏ đang phát triển mà Hồ Tôn Hiến lại bỏ đi?

Lần này, ông tròn mắt nhìn tôi:

– Chú em mày con cái nhà ai, còn trẻ mà thiệt là nhạy bén. “Qua” có thể nói gì về 2 cái mỏ dầu này hả! À! “Nước vỏ lựu máu mào gà – mượn màu chiêu tập vẫn là còn nguyên”, còn nguyên ở đây là còn “gin”, đây là thủ thuật của Tú bà, ma cô, và gái đĩ để lừa khách ăn chơi đó mà!

Tôi bật ngửa ra khỏi cái ghế mây đang dựa suýt té:

– Hèn chi, Trung Cộng ra sức tấn công chiếm Hoàng sa đầu năm nay! Nếu thiên thư dĩ định thì Hồ Tôn Hiến sẽ không dám lấy Kiều mà gã Thúy Kiều cho thằng “thổ quan”. Vậy Hồ Tôn Hiến là tên “đểu cáng”!

Bác Phi Lạc cười hềnh hệch đắc ý: “Tao” khoái chú em rồi đây! Một nước nhược tiểu mà hết dựa dẫm thằng này đến thằng khác không tự đứng lên được thì hoài hoài hèn hạ và sẽ gặp toàn là dân chơi đểu cáng! “Đưa người cửa trước rước người cửa sau…”

Tôi nghiêm sắc mặt:

– Thưa, vậy chừng nào Việt Nam mới thái bình thật sự?

Ông vỗ trán:

– Cái này không do thời gian, cái số đoạn trường trong cuốn thiên thơ số một là 15 năm, hổng biết “qua” sống tới lúc đó không! Thôi thì qua tiết lộ mấy câu qua cuốn số hai vậy! Nhớ kỹ bốn câu này, tôi phập phồng lắng nghe:

“Kê minh ngọc thụ thiên khuynh Bắc,
Ngưu xuất Lam điền nhật chính Ðông.
Nhược đãi ưng lai sư tử thượng,
Tứ phương thiên hạ thái bình phong.”

– Ủa! Bài này trong Sấm Trạng Trình mà!

– Tao nói chú em mày giỏi mà! 43 năm sau, thân phận nàng Kiều còn luân lạc nơi nghèo hèn của bộ lạc quan thổ, bổng có một ngày Hồ Tôn Hiến quay trở lại, Hồ Tôn Hiến sinh năm 1961 cầm tinh con Trâu, Bích thượng thổ – thăm Kiều từ Bắc vào Nam rồi đi qua Nhật chánh đông để dự hội nghị thượng đỉnh G7.  Biểu tượng của Tôn Hiến là chim Ưng.  Chim Ưng đã quay trở lại đè lên đầu con Sư tử Tầu (nhược đãi ưng lai sư tử thượng) với điều kiện gả Thổ quan phải trả tự do cho Kiều và lập đàn giải oan “Sinh quyền cho người sống và… linh quyền cho những người đã chết” [Tăng thống Huyền Quang] trong ngày tái hợp với Kim Trọng… Không lẽ Hồ Tôn Hiến lại bán đứng nàng Kiều lần nữa! Cho nên Thúy Kiều phải tự đứng vững và đi trên đôi chân của mình, dù có thể rất khó khăn nhưng chắc thật bền lâu.

Ôi! Hai người tôi biết đã nắm trọn huyền cơ trong sách thiên thư đều đã ra người thiên cổ không thể chứng kiến một ngày tự do, đoàn tụ của… Thúy Kiều.

Phúc Châu

  • Feature image: nhà văn Hồ Hữu Tường (ảnh: internet)


Chuyên mục:Bài hay trên net.

Thẻ:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: