Uyên Nguyên – Buồn, Vui Quốc Khách, Lương Dân…

namquocsonha_lythuongkiet_thubutthichquangdoNam Quốc Sơn Hà (Lý Thường Kiệt)
thư pháp của Hòa thượng Thích Ðức Nhuận

1969230_777713242275355_849148166270715314_nVui thì có vui đó, nhưng lòng vẫn man man một nỗi buồn!

Giá như ai đó, là người Việt, người Việt chính gốc, đọc cho vị khách nước ngoài đến thăm quê hương mình vài hôm, vài hôm rồi lại đi, khổ thơ yêu nước: “Nam Quốc Sơn Hà Nam Ðế Cư…”. Ðàng này ngược lại, vị khách xa đến thăm, thăm rồi nhắc cho người Việt Nam mình nhớ: “Tiệt nhiên phận định tại thiên thư”!?

Giá như, bài thơ này người Việt mình đọc cho ông khách Tàu trước đó, cũng từng ghé chơi, thay cho 12 quả đại bác chào mừng. Âu, ông khách Tây chẳng can chi mà nhắc mình!!!

“Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Bài hịch nức lòng lương dân năm xưa có còn nức lòng tận hôm nay!?

Uyên Nguyên

  • Feature Image: Internet

OBAMA ĐỌC THƠ CỦA LÝ THƯỜNG KIỆT, RỒI NÓI VỀ BIỂN ĐÔNG & CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ CỦA VIỆT NAM. Trong bài diễn văn tại Mỹ Đình hôm 24/05/2016, Obama đã nói:

Trích dịch] {{… Tuy nhiên, trải qua những thế kỷ, số phận của các bạn vẫn thường bị điều khiển bởi những nước khác. Đất nước yêu quý của các bạn không phải luôn luôn thuộc về các bạn. Nhưng giống như cây tre, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam đã được mô tả bởi Lý Thường Kiệt: “Nam quốc sơn hà nam đế cư. Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư.” 

Việt Nam là một quốc gia độc lập, tự chủ, và không một quốc gia nào khác có thể áp đặt ý muốn của nó lên các bạn hay quyết định số phận của các bạn.

Quốc gia nào cũng có chủ quyền, và cho dù một quốc gia to lớn hay nhỏ bé đến mức nào đi nữa, thì chủ quyền của nó cũng phải được tôn trọng, và lãnh thổ của nó không nên bị xâm phạm. Những quốc gia lớn không nên bức hiếp những quốc gia nhỏ hơn. Các vấn đề tranh chấp nên được giải quyết một cách ôn hoà.

Ở Biển Đông, Hoa Kỳ không phải là một nước dự phần trong cuộc tranh chấp hiện nay về chủ quyền lãnh thổ. Nhưng chúng tôi sẽ sát cánh với những nước bạn của chúng tôi để duy trì những nguyên tắc chủ yếu, như quyền tự do lưu thông bằng tàu bè và máy bay, và sự giao thương hợp pháp không bị cản trở, và sự giải quyết tranh chấp trong hoà bình, xuyên qua những phương tiện pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng máy bay và tàu bè để đi lại ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi sẽ trợ lực cho mọi quốc gia đều có quyền làm điều đó…}} – Facebook Hoàng Ngọc-TuấnChuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Xã hội, Độc thoại

Thẻ:, ,

1 reply

  1. Hiện VN đâu có Trạng Quỳnh để mà ”vũ qua Bắc hải .
    Ba lần khách lẩy Kiều, ba lần chủ nhà ta đó vẫn nín thinh…quá chuẩn luôn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: