Tuấn Khanh: Tập Thơ Cuối Của Nhà Thơ Nguyễn Đức Sơn

Thân nhân của nhà thơ Nguyễn Đức Sơn đã cấp tập cho in các bản thảo thơ của ông, từ năm 2018 cho đến nay. In để cho ông có thể thấy mặt những đứa con tinh thần của mình. Cũng từ thời gian đó, nhà thơ Nguyễn Đức Sơn đã trải qua nhiều cơn bạo bệnh và hôn mê, có lúc đến mấy tháng.

Tập Chút lời mênh mông, có lẽ là tập cuối, mà con trai ông, Nguyễn Đức Yên và thầy Thích Ngộ Chánh đã tập hợp lại mọi di bút, thư từ và những bản thơ rời… chưa bao giờ được biết, để góp thành tập, và phát hành trong đầu năm nay. Một di sản quý của Nguyễn Đức Sơn.

Chút lời mênh mông, là thơ rớt bên chân ông, khi đi qua những con đường mòn của Đồi thông Phương Bối. Lang thang và cô độc. Có bài, ông nói với chính mình. Có bài, ông gây gỗ với trời đất, và có bài ông thách thức với đời. Đôi khi đọc mà nghĩ, vì sao một bài thơ lại sâu hun hút đến vậy.

Trong bút ký Quê hương hiu hắt bến cỏ hồng, viết về nhà thơ kỳ tài Nguyễn Đức Sơn, hiền giả Thích Phước An có kể lại rằng:

“Vào khoảng năm 1972 hay 1973 gì đó, nghĩa là cách đây gần nữa thế kỷ. Tôi tìm đến thăm Nguyễn Đức Sơn tại một ngôi chùa ở quân Gò Vấp Sài Gòn. Tôi nhớ ông đã say sưa thuyết giảng cho tôi nghe về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, và các chủ nghĩa này học thuyết nọ mà ông hy vọng sẽ đem đến điều tốt lành cho dân tộc đã quá đau khổ này.

Nhưng sau năm 1975, tôi lại được tin ông đã từ bỏ Bình Dương, từ bỏ Sài Gòn để về ẩn cư trên rừng núi Đại Ngàn ở Bảo Lộc, và cũng trong khoảng thời gian đó tôi cũng đọc được bài thơ của ông khi ông trở về núi:

Sướng quá đời ta sắp tuổi già
Bao nhiêu học thuyết bước đều qua.
Nay về dắt bóng chơi am vắng
Thơ ấu vườn trăng một tiếng gà

Nguyễn Đức Sơn đã bỏ lại sau lưng những học thuyết mà một thời tuổi trẻ ông đã say mê. Đối với ông, cái duy nhất còn đọng lại trong hồn ông bấy giờ là tiếng gà gáy trong những đêm trăng của thời thơ ấu đã xa xôi mà ông đã lắng nghe được trong những đêm khuya tĩnh mịch ngồi nhìn chiếc bóng của mình in trên vách Phương Bối Am nơi núi rừng đại ngàn Bảo Lộc”. (Thích Phước An – Những ngày xuân hoang vu của Nguyễn Đức Sơn)

Nói như vậy, có nghĩa, cuộc đời của Nguyễn Đức Sơn là chuỗi vật vã với hiện thực và lý thuyết, về kỳ vọng và thất vọng, về níu giữ và buông bỏ. Cuối cùng ông chọn cách đi qua, đối diện với tận cùng của vũ trụ, cảm nhận sự vô cùng của thinh không và kiêu hãnh đau đớn về giới hạn của một con người. Thơ ông gánh hết những nỗi niềm đó. Thơ của ông thoang thoảng trong đó, bản lai diện mục của mỗi chúng ta.

Đọc thơ, như có sự gào thét một cách cợt nhả, sự giận dữ như một bài hát ma mị không có đoạn kết. Cách vung vãi từ ngữ kỳ tài của ông như cách ném đi những mầm cây, tưởng vô chừng, thế rồi tạo nên những khu rừng độc đáo, dị ảo.

Tập chút lời mênh mông, giữ lại những điều chưa từng in, chưa từng được biết, như một phần quý giá của văn hóa Việt, như di chúc hoang vu, như trong bài Chút lời mênh mông.

Một mai cha chết đừng chôn
Ngại chưa xuất kịp chút hồn thiết tha
Cái gì cha nói chưa ra
Biết đâu còn sót trong da máu này
Tuy nhiên đừng để lâu ngày
Đốt ngay lập tức là hay nhất đời
Con mang tro bụi xa vời
Gửi cho thiên địa chút lời mênh mông

————–
Sách giá 80.000 VNĐ

có thể mua tại:
Nhà sách Khai Tâm
(8 Nguyễn Phi Khanh, q.1, Saigon)
https://www.khaitam.com/sach-moi/chut-loi-menh-mong

Hoặc đặt mua sách qua số: 0972 233 234 – 02633 986 998.
Hay nhắn tin qua facebook: https://www.facebook.com/thiennguyenboidiep/

https://www.facebook.com/thiennguenboidiep
Địa chỉ: Thiện Nguyện Bối Diệp – Đồi Thông Phương Bối – Lê Thị Riêng – Lộc Châu – Bảo Lộc – Lâm Đồng.
Email: htnboidiep@gmail.com

Tài khoản Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
Số tài khoản: 204 807 059
Nơi mở tài khoản: ACB PGD Bảo Lộc

Tài khoản Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)
Số tài khoản : 050 006 196 761
SWIFT CODE: SGTTVNVX
Chủ tài khoản: Nguyễn Đức Lão (Tu sĩ: Thích Ngộ Chánh)

Tài khoản Paypal: htnboidiep@gmail.comChuyên mục:Tác giả - Tác phẩm, Tác giả, tác phẩm

Thẻ:,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: