Uyên Nguyên: Giữa thời ma cao muôn trượng…

Do mức độ vô lối thiếu văn hóa, lộ liễu bất chấp ngày càng trầm trọng của nhân vật được biết là Pham Trinh (Phạm Trần Công Trình), có đạo hiệu là “Thích Đồng Long” còn có một nick khác là Tâm Thị trên diễn đàn facebook những ngày vừa qua, nghĩ đã vượt quá sự bao dung của chư Tăng, Phật tử và có tầm ảnh hưởng tiêu cực sâu rộng trong xã hội, do đó trước sau gì nếu Pham Trinh không biết lắng nghe, dừng lại khi có những lời khuyến nhũ của các bậc trưởng thượng, vẫn tiếp tục những hành vi bất xứng tăng y của mình, tất phải bị phơi bày trước công chúng. Đó là việc chẳng đặng đừng. Song, tôi tin, đây không phải là vấn đề của một cá nhân nhân vật Pham Trinh, mà sự sắp đặt bài bản của một tổ chức. Tiếc rằng, Pham Trinh chỉ là một nhân tố cài cắm ngược non nớt, có lẽ từ sau hai lần bị bắt, mua chuộc hoặc áp lực, chứ không phải là một đặc tình chính hiệu. Vậy, chính hiệu nằm ở đâu?

Nhìn thủ thuật của Pham Trinh, tuy tinh vi, nhưng đầy sơ hở nếu muốn truy tìm. Thứ nhất, hình ảnh thực thực hư hư, có cái thật, có cái hư do kỹ thuật gán ghép. Ghép thân mình vào những khung cảnh không có thật bằng cách dùng thân hình ai đó rồi ráp đầu mình vào, hoặc ráp mình đứng cạnh với ai đó, ở một nơi nào đó mang tính thời sự như là ta đã từng đến đây, gần hay làm việc với người này. Từ đó dễ chiếm được lòng tin của đại chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nói chung về lãnh vực này, thời thượng hay nói là “phothoshop”,  thì phải là người có một chút trình độ hơn mức bình thường mới có thể qua mặt được số đông quần chúng. Nhưng nếu là người biết sử dụng các công nghệ chỉnh hình, tất nhiên sẽ thấy ngay những lỗi ngớ ngẩn.

Một thủ thuật khác, là tạo ra nhiều nhân vật đối thoại, thậm chí đối thoại như vẻ đối lập, nhưng kỳ thật cái chính là tạo ảo giác cho người đọc, nếu chỉ chú trọng vào nhân vật chính như Pham Trinh thôi, thì không để  ý những vị kia. Và vì không để ý, dễ tin là những nhân vật đó là thật, nhưng thực tế là một nick facebook khác mà do chế độ nối kết tự động địa điểm (locations), khi gõ (dán) tên vào thì tất sẽ nối kết những ai có cùng “nhãn” (tag) sẽ hiện ra. Do đó, có nhiều cái tên khác nhau mà chỉ cần chọn một trong những cái tên đó để đưa vào status của mình, thì Pham Trinh dễ qua mặt mọi người. Đến nay dò tìm theo phần “check-in” của trang Pham Trinh, thì có hơn 30-40 nicks ảo tương tác kiểu như vậy, có thể là hơn nữa. Làm gì có nhân vật Minh Mẫn thật như là một vị cao tuổi biết chuyện tích xưa Phật giáo; làm gì có một ni cô Diệu Hải thật đối đáp với “Thích Đồng Long” cũng ngôn phong không thua kém? Nhưng thực ra vẫn có một Ni Sư Diệu Hải thật, một Ni Sư khác đã từng có những tiếng nói đấu tranh thật, phát hình youtube thật thì không phải là người được Pham Trinh tag vào. Cái sơ sẩy của Pham Trinh ở chỗ này, chỗ thích “check-in” cho nên cũng từ đó, có thể lần dò ra và thấy ngay, những địa điểm ma, những nhân vật không có thật hoặc có tên mà không phải là nhân vật trong ảnh đính kèm trên timeline Pham Trinh. Nó tạo thành một mạng lưới truyền thông quyền biến đáng kể nhất định.

Chỉ hai thủ thuật này thôi, có thể xác định Pham Trinh là người của An ninh hoặc giả là một thành viên chính trong một tổ Dư Luận Viên chuyên “like” và “share”, đẩy đưa thông tin, tung hỏa mù…, được giàn dựng để mục đích ban đầu là xây dựng biểu tượng và quan hệ rộng, giúp Pham Trinh xâm nhập vào hàng ngũ của chư Tôn Đức Tăng Già mà Chính quyền đã đưa vào sổ đen bao lâu nay. Song, do bản thân còn non nớt, kỹ năng không chuyên nghiệp và nhất là yếu kém về văn hóa, chỉ làm theo lệnh nên để hư mục đích ban đầu. Vậy thì phải làm sao. Cuối cùng để thí nốt con chốt Pham Trinh, thì hành vi “phá hôi” là điều có thể làm cho hết sách lược. Không lợi dụng Hòa Thượng Thích Không Tánh và một số vị mà Pham Trinh hay lân la và mượn danh nhiều nhất như Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Thích Nguyên Mãn, Thích Quảng Tôn, Thích Thiện Phúc v.v… để hòng thâm nhập vào GHPGVNTN một cách dễ dàng và ngang nhiên sau này, thì bây giờ khi lỡ nước cờ, cách phá bỉnh bất chấp suy ra cốt chỉ làm cho uy tín của các vị này bị hoen ố, xa hơn tạo sự nghi ngờ giữa các bậc Tôn Tăng, Cư sĩ, tất nhiên là liên đới tập thể, tổ chức mà quý Vị đang sinh hoạt(?) Mà sự nghi ngờ tất phải có, và vì sự minh bạch của chư Thầy cũng như sự tồn vong của Giáo Hội tương lai, Phật tử hay quần chúng có quyền đặt câu hỏi về những liên hệ của các Vị trong thời gian qua với nhân vật Pham Trinh này. Nhất là cho đến nay, ngoài Hòa Thượng  Thiện Phúc, Vĩnh Phước là những vị ít nhiều gần gũi hiểu biết Pham Trinh trước đây đã đôi lần lên tiếng như một cách đính chính, thì điều mà Phật tử quần chúng cần biết, nay tập trung ở Hòa Thượng Thích Không Tánh, người có nhiều vai trò hoạt động trong đạo lẫn các tổ chức đấu tranh xã hội, trong lẫn ngoài nước. Đặc biệt, sự thật nick “Thich Khong Tanh” cũng như “Chua Lien Tri” hiện đang tồn tại trên diễn đàn facebook với nhiều tương tác, nhưng không biết có phải của chính Hòa Thượng không? Cái này chỉ chờ mong ở chính Hòa Thượng, mà thôi. Chưa kể, thiệt hư nick Thich Tâm Mãn, Pham Trinh thừa nhận mình cũng làm admin(?)

Hình Hòa Thượng Thích Không Tánh tại chùa Liên Trì II (theo lời chú của Pham Trinh)
đăng kèm theo thư trả lời Lê Hảo, được cho là của HT Không Tánh, trên trang facebook Pham Trinh. 

Ở đây, thứ nhất, tôi cho đăng lại nội dung một lá thư, ký tên “Thiện Thệ Tử: Thích Không Tánh”, liên quan việc xác nhận Đệ tử “Thích Đồng Long”, được đăng trên trang facebook của Pham Trinh, thứ Bảy, ngày 6 tháng Sáu, 2020, lúc 10:48 phút sáng, giờ Việt Nam. Thư này được lưu chuyền trong nhóm truyền thông Liên Hữu, thấy cũng có hai nicks “Thich Khong Tanh” và “Chua Lien Tri” tham gia. Thứ hai, tôi nghĩ chắc do thư này được phổ biến trên trang facebook, với hình ảnh kèm là chân dung Hòa Thượng Thích Không Tánh, như một giọt nước tràn ly mà khiến trước hết, Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước phải báo động. Rồi hôm nay, là sự minh xác rành rõ của Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, người kề cận Đức Đệ Ngũ Tăng Thống những ngày sau cuối.

Đến đây, thì tôi lại nhớ điều mà tác giả Đỗ Thái Nhiên nhận định từ năm 1984, “kinh nghiệm ở tù cho tôi biết hầu hết thất bại của những tổ chức chống cộng tại nội địa tại Việt Nam đều bắt nguồn từ tình trạng hiểu biết về tình báo quá yếu kém”. Đó là nói những tổ chức hay cá nhân hoạt động chính trị thực thụ. Nên cũng khó nỡ lòng chê trách mấy vị Tu sĩ!

Thượng tọa Thích Vĩnh Phước, người tự nhận là một trong những Tăng sĩ
biết “Thích Đồng Long” rất rõ và sớm,

hơn nữa có công hướng dẫn bước đầu, nhưng đến nay thì phải thốt lời cảnh báo
trên diễn đàn công cộng. (Ảnh: facebook Thích Vĩnh Phước)

Hòa Thượng Thích Tâm Mãn, Hòa Thượng Thích Quảng Tôn,
Hòa Thượng Thích Như Tấn cùng Thượng Tọa Thích Hồng Trí
và “Đại Đức Thích Đồng Long” (trái), được cho là công an cài sinh hoạt bên cạnh quý thầy(?)

(Ảnh: facebook pham trinh)

1. Nguyên văn thư trả lời, được ký tên “Thiện Thệ Tử Thích Không Tánh”, gởi Thị Giác:

Kính anh Thị Giác! (fb Lê Hảo)

Em Phạm Trần Công Trình còn trẻ năm nay mới 21 tuổi, cha gốc Huế mẹ ở quận Củ Chi có lòng xuất gia từ nhỏ, tuổi Thìn nên tôi đặt Pháp danh là Đồng Long.

Theo tôi, các HT Nguyên Lý, Quảng Tôn… và Đại Lão Hòa Thượng Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ khi biết Đồng Long đã 2 lần xuống đường phản đối Luật An Ninh Mạng và 3 Đặc Khu (10-6-2018) và bị công an Vc nhốt 2 ngày đêm nên cũng thương Đồng Long, rờ đầu rồi truyền giới Phương Trượng cho Đồng Long tại Chùa Từ Hiếu đó anh! Không biết Thị Giác có quen và hiểu rõ mục đích, lý tưởng của Đồng Long? Trường hợp nếu anh Thị Giác cho Đồng Long là điên khùng thì không nên chấp Đồng Long làm gì để sanh phiền não trong lòng mà phải viết thư chê bai, đánh phá, cô lập Đồng Long với các Hòa thượng Hiểu và Thương Đồng Long – đả có ý “Hóa Thân” nhằm bênh vực cho cái Chết Oan Ức trong tù của Cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh (nguyên Quyền Viện Trưởng VHĐ GHPGVNTN ) và mong muốn Tổ chức Đại Hội Phục Hoạt GHPGVNTN đúng theo Mục đích, Lập trường Chính Thổng của Nhị Vị ĐLHT Đệ Tứ và Đệ Ngủ Tăng Thống. Trường hợp Thị Giác có lòng ngưỡng mộ Cố ĐLHT Thích Trí Quang (đã để lại Xá Lợi Ngọc Thủ) và ủng hộ các thầy Tuệ Sỹ, Nguyên Lý,Thái Hòa, Minh Tâm,GĐPT trên Thế Giới…thuộc bên Nhóm Tăng Già Bản Thệ thì xin cũng nên tôn trọng các thầy Tâm Mãn, Quảng Tôn, Chơn Tâm,Nhật Ban, Minh Nguyệt, Giải Pháp, Hồng Trí… thuộc Thành Viên Trung Ương đã nhiều năm bị nhà nước Cộng sản sách nhiễu tù tội,lấy mất Chùa mà vẫn một lòng Trung Kiên với GHPGVNTN Chính Thống từ bao năm qua ! Các Chư Tôn Đức hiện ở trong và ngoài nước của GHPGVNTN Chính Thống từ 1963 tới giờ, hiện khg còn bao nhiêu Vị ! Lập Trường và Tâm Cảnh của mỗi Vị thế nào tôi đều biết rõ nhưng không tiện nói ra ở đây kính mong anh Thị Giác hoan hỷ cho. Xin chúc anh Thị Giác-Lê Hảo cùng thân quyến Tâm Bồ Đề Kiên Cố, Vạn sự Cát Tường – mạnh khỏe hầu góp phần Giải Trừ Quốc Nạn, Pháp Nạn để Hộ Quốc, Hộ Đạo, Hộ Dân như Nhị Vị Đệ Tứ và Đệ Ngũ Tăng Thống đã suốt đời Hy hiến. Xin kính cảm ơn anh Thị Giác rất nhiều.

Nay kính thư !

Thiện Thệ tử: Thích Không Tánh.

“Đại Đức Thích Đồng Long”, Hòa Thượng Thích Thiện Phúc (Giữa),
người đưa Phạm Trình đến xin Đức Đệ Ngũ Tăng Thống ban giới Phương Trượng tại chùa Từ Hiếu;
cũng là vị Thầy gần đây mấy lần khuyên can Pham Trinh nhưng bất trị

Bên phải là thầy Thích Ngộ Chánh (Ảnh: Pham Trinh)

2. Nguyên Văn thư xác minh nhiều sự việc liên quan “Thích Đồng Long”

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT,
Thời gian gần đây, một số Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử các nơi gọi Điện Thoại hỏi tôi về THỌ GIỚI PHƯƠNG TRƯỢNG của thầy Đồng Long tại Chùa Từ Hiếu, Quận 8. Hôm nay, tôi trình bày sơ lược như sau:
Lần đầu tiên, Đồng Long (ĐL) đến Chùa Từ Hiếu nói rằng: ĐL rất cảm phục GHPGVNTN và Đức Đệ Ngũ TăngThống GHPGVNTN Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, ĐL cho là Đệ Tử của Hòa Thượng Thích Không Tánh, nhưng HT không Tánh lập trường bất nhất, và theo Liên Tôn, ĐL không đồng ý. Mỗi lần ĐL ra Chùa Phước Thành Huế, thì bị các Đệ Tử của HT Chí Thắng (đa số là Quốc doanh) báo cho Công An Huế đến làm khó dễ ĐL. Khách quan nhận xét: ĐL dù trẻ tuổi, nhưng chuyện GHPGVNTN rất chịu khó nghiên cứu… Lúc đó, Quý Phật tử Chùa Liên Trì của HT Không Tánh gọi điện thoại qua Từ Hiếu, báo với Quý Phật Tử Từ Hiếu rằng: “nên đề phòng ĐL, do Công An cài vào để theo dõi HT Không Tánh, sau đó HT Nguyên Lý”. Lúc đó, tôi nghĩ mình có làm gì đâu mà sợ, hơn nữa bất cứ ai có lòng với ĐTT, mình đều tôn trọng.

Sau thời gian quen biết, mùa An cư Kiết Hạ 2019, ĐL xin về Chùa Từ Hiếu cúng dường Trai Tăng cho Chư Tăng tại bản Tự. Thế rồi, đến ngày hôm đó (tôi không nhớ ngày nào), đến Chùa sớm nhất là thầy Thiện Phúc từ Đà Nẵng vào cho biết: “Thầy vào đây dự lễ Thọ Giới Tỳ kheo phương trượng của ĐL”, bấy giờ tôi mới rõ. Sau đó, HT Quảng Tôn và Thầy Hồng Trí cũng được ĐL thỉnh đến. ĐL may sắm sẵn 2 bộ y áo và 2 mão hiệp chưởng, cúng dường ĐTT 01 bộ và tôi 01 bộ. Thầy Thiện Phúc dẫn ĐL lên trình bạch ĐTT về việc Thọ Giới Tỳ Kheo Phương trượng của ĐL, cầu xin ĐTT chưng minh. ĐTT không đồng ý. Thế rồi, Thầy Thiện Phúc và Thầy Hồng Trí năn nỉ tôi vấn đề Thọ Giới. Ban đầu, tôi yêu cầu chờ có Đại Giới Đàn mở, sẽ thọ giới, mới có Chứng Điệp hợp pháp . ĐL bảo là: “vì tất cả Giới Đàn đều do Phật giáo Quốc Doanh tổ chức nên không chịu thọ, chỉ thọ Phương Trượng tại Chùa Từ Hiếu để tu thôi. Phần vì HT. Quảng Tôn, Thầy Thiện Phúc từ Đà Nẵng, Thầy Hồng Trí cũng đã đến. Lúc bấy giờ, tôi đòi xem Chứng Điệp Sa Di, thì ĐL bảo không đem theo. ĐL nói thọ giới để tu, tôi cùng Quý Thầy truyền giới Phương Trượng cho ĐL và dặn dò ĐL sau này đủ duyên GHPGVNTN tổ chức Giới Đàn, phải thọ lại mới hợp pháp.

Hôm sau, xem Facebook thấy có hình ĐTT mặc hậu vàng, rờ đầu ĐL, được phổ biến khắp nơi. Sau khi ĐTT viên tịch, Đồng Long đến Chùa Từ Hiếu xin Y áo và Mão Hiệp Chưởng mà ĐL cúng dường ĐTT đem về thờ. Đúng là cao kiến của ĐL?

Đồng Long còn cho mình là Đệ Tử Út của ĐTT, có lúc cho là Đệ Tử Cầu Pháp của ĐTT. Sau khi ĐTT viên tịch tôi mới biết, lúc còn sinh tiền ĐTT chưa bao giờ nói Đồng Long là Đệ Tử, và lúc đó Đồng Long chỉ nói là Đệ Tử của HT. Không Tánh mà thôi. Hơn nữa, ĐTT không có Đệ Tử Xuất gia làm gì có Đệ Tử Út là Đồng Long?

Trên đây chuyện Thầy Đồng Long liên quan đến Chùa Từ Hiếu và Đức Tăng Thống.

Thật bất ngờ, tưởng ĐL xin thọ giới để tu, té ra làm nhiều chuyện động trời như thời gian gần đây. Chẳng biết còn chuyện gì nữa không?

Nay Kính,
Tỳ Kheo Thích Nguyên Lý.

Tiện đây, tôi cũng xin đề cập một chút về Giới Phương Trượng, để người quan tâm khi đọc nội dung hai bức thư trên, ít nhiều nhận thấy thêm nhiều vấn đề chung quanh Phật sự thiền môn, không phải một cái rờ đầu mà được. Trên hết, những bậc Chúng Trung Tôn Thật Sự, vẫn luôn dạy học trò y pháp bất y nhân. Giữa thời ma cao muôn trượng, lời giáo huấn này thấm thía vô cùng.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.

_____________________________________________________________

Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ
chứng minh truyền giới “Phương Trượng” cho “Thích Đồng Long”
(Ảnh: Pham Trinh)

Phương trượng giới đàn

Là giới đàn nội bộ, thường thì do thầy bổn sư truyền cho đệ tử để tu học. Giới đàn này thường chỉ có 5 vị, một vị làm Hòa thượng, 2 vị làm A xà lê (Yết ma và Giáo thọ), 2 vị làm tôn chứng. Phương trượng giới đàn là cách gọi khác của một giới đàn ở nơi biên địa, không đủ Tam sư thất chứng, nhưng phải hội đủ Tam sư[1] nhị chứng[2] như trong Giới Đàn Tăng đã nói về mục này.

Phương trượng giới đàn còn được tổ chức trong các lễ giỗ kỵ, khi có đông chư tăng ni về tham dự và s sẵn dịp đó tổ chức giới đàn trong đêm cho các đệ tử môn nhân của mình. Vì là Giới đàn nội bộ nên không có giới điệp xác nhận.

Theo luật, thì Phương trượng giới đàn chỉ cho những người thọ để có giới mà tu, không được hoạt động tôn giáo. Thường thì giới tử phải thọ lại từ một giới đàn chính thức do tăng đoàn hay giáo hội mở ra mới được cấp giới điệp.

Giới đàn phương trượng chỉ có giá trị với những người thọ để tu, hoặc những vị không đủ điều kiện thọ giới chính thức tại các đại giới đàn.

__________________________________

[1] Tam sư: Hòa thượng Đàn đầu giới sư, Yết ma A xà lê, Giáo thọ A xà lê.

Hòa thượng Đàn đầu giới sư: Là Truyền giới Hòa thượng, cũng gọi là Đắc giới Hòa thượng, Giới sư Hòa thượng, Giới Hòa thượng… là vị đứng đầu trong Tam sư thất chứng, có năng lực truyền giới thể cho giới tử nương thừa giới đức của Hòa thượng mà đắc giới. Theo Luận Tứ Phần, Truyền giới Hòa thượng phải do vị Tỳ kheo từ 10 hạ trở lên đảm nhận. Nhưng theo giới Đại thừa thì từ tôn tượng đức Phật hoặc Bồ tát, cho đến phàm tăng có đầy đủ 5 đức đều được làm Giới sư Hòa thượng. 5 đức là: 1. Kiên trì tịnh giới; 2. Đủ 10 tuổi hạ; 3. Thông hiểu luật tạng; 4. Thông đạt thiền tư; 5. Trí huệ sâu xa.

– Yết ma A xà lê: Còn gọi là Yết ma sư, là vị Xà lê y luật xướng ngôn tác pháp yết ma, để được sự nhất trí đồng thuận, đúng như pháp sự thành của Thập sư. Yết ma vị, là phẩm vị thứ 2 trong Tam sư, đứng sau Hòa thượng vị, là ngôi vị không thể thiếu trong một đàn giới pháp.

– Giáo thọ A xà lê: Còn gọi là Giáo thọ sư, là vị Xà lê y pháp hướng dẫn giới tử tác bạch cầu giới trong giới đàn. Giáo thọ sư còn có nhiệm vụ thay Tăng kiểm tra tiêu chuẩn giới tử thọ giới, hướng dẫn giới tử ra chỗ mắt thấy tai không nghe trong giới tràng để vấn nạn bằng các câu hỏi theo luật định. Chỉ khi nào giới tử trả lời được các vấn nạn ấy, thì vị Giáo thọ mới dẫn giới tử vào đàn truyền giới để tác bạch cầu giới. Một giới đàn có đông giới tử, thì có thể cung thỉnh 2 vị làm Yết ma sư và 2 vị làm Giáo thọ sư hoặc hơn thế nữa. Lúc ấy thì một Giáo thọ sư sẽ phụ trách vấn nạn, một Giáo thọ sư sẽ phụ trách bạch thỉnh.

[2] Nhị Tôn chứng sư: là 2 vị tôn túc đồng chứng minh cho việc thọ giới. Giới Đàn Tăng quy định, các vị Tôn chứng sư phải có ít nhất là 5 tuổi hạ trở lên thì mới được làm tôn chứng trong ban Thập sư. Nhiệm vụ của các vị Tôn chứng là tác pháp Yết ma đồng thuận (sự thành), lắng nghe lời bạch của vị Yết ma sư, Giáo thọ sư, giới tử mà tác pháp sự thành cho giới tử được đắc giới.Chuyên mục:Uncategorized

Thẻ:, , , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: