Nguyễn Ðình Bổn, tự tại “giữa trần gian và địa ngục”

Ði không?

Người đàn bà gần như lao ra sau câu mời mọc đúng điệu ấy. Ả đã quá lạnh, quá sợ hãi và quá thất vọng đến nỗi điều mà ả chờ đợi bây giờ không nhất thiết là những tờ giấy bạc mà chỉ đơn giản là một nơi nào đó có thể sưởi ấm, có thể ăn chút ít.Và ngay giờ đây, trong lúc tìm cách túm chặt lấy cái mà mình chờ đợi, ả vẫn cảm giác rằng nó rất mong manh! Ả lại rùng mình… – Nguyễn Ðình Bổn, Giữa trần gian và địa ngục, tr. 104

1.
Hổm rầy thấp thỏm, chờ!

Sáng nay anh Võ Ngàn Sông ghé tòa soạn trao cho quyển sách của anh Nguyễn Ðình Bổn gởi tặng. Chưa lật tới ruột, nhác thấy mấy dòng giới thiệu tác giả sinh ở Quảng Nam. Sau 1975 theo gia đình sống tại Ðồng bằng sông Cửu Long ngót 20 năm. Từ 1994 sinh sống bằng nghề “tự do.”

Quá cha, người ta tưởng anh “tự do” thật!

2.
Từ Quảng Nam trôi giạt về sông, lại theo sông trổ nhánh lên Sài Gòn, sống bằng “nghề tự do,” có nghĩa anh không thể tìm được cái nghề gì có tên có tuổi. Nhưng tôi hiểu, từ sau buổi ấy, 1975, ở miền Nam có nhiều gia đình, nhiều người mà nếu họ có thể được chọn lựa, ngoài việc bị bắt đi “cải tạo” hay buộc lên vùng kinh tế mới…,  thì “nghề tự do” là cách lựa chọn để “không thỏa hiệp.”

Từ sau buổi nước non đổi mùa. Con cá về sông vẫn thấy ngộp. Bổn chọn đứng ở nơi lay lắt nhất của cuộc đời, “giữa trần gian và địa ngục,” tưởng chừng thật mong manh. Nhưng ở đó anh thấy mình tự do thật sự. Vì ít ra, anh không cần phải giả sống, giả chết.

Ðược vậy, là thong dong tự tại. Dù suốt tác phẩm tôi không thấy Bổn nhắc đến thiên đường, bởi đã hiểu từ sau buổi ấy, tháng 4, 1975, những cánh cửa oan nghiệt khép lại. Mọi con đường đều bị chắn lối.

Ngày 18 tháng Hai, 2014
UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Tác giả, tác phẩm, Thân hữu, Văn Chương

Thẻ:,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: