Sự “vĩ đại” tầm phào…

Hình: Mộ phần của cố tổng thống John F. Kennedy
và phu nhân tại nghĩa trang Quốc Gia, Arlington

 

Năm ngoái nhân chuyến đi thuyết trình của giáo sư Trần Ngọc Ninh tận bên Virginia, chị Kim Ngân của Viện Việt Học sắp xếp để tôi theo cùng. Ðến nơi, việc đầu tiên tôi ghé thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington. Buổi đó đúng vào ngày sinh nhật của cố Tổng thống John F. Kennedy. Ðông người viếng mộ. Vợ chồng Ông được an táng cạnh nhau trong một quần thể kiến trúc mộc mạc, nhưng trang nghiêm. Người người đến viếng tỏ lòng thành kính.

Tôi nhớ hồi còn ở Phi Luật Tân, khoảng năm 1989, được một vị Sơ người Phi gốc Việt đưa đi thăm bãi biển bên ngoài trại tỵ nạn Paulo Battaan. Ở đó biển xanh và thơ mộng. Sơ kể gia đình cố tổng thống John F. Kennedy từng ghé chân đến đây nghỉ mát. Tất nhiên là đã tắm biển.

Cũng theo lời Sơ, nhiều người Phi nhớ hoài kỷ niệm này và bờ biển được biết đến nhiều hơn nhờ có dấu chân của vị Tổng Thống Mỹ đi qua. Song, tôi chả có chút ấn tượng gì về điều này và ngay cả tên cũng quên hẳn rồi. Có lẽ tôi thấy cảnh trí ở đây cũng bình thường lắm, không có tượng đài lưu niệm dựng lên.

Buổi chiều cùng ngày, tảo bộ ra phố ngang tòa nhà gạch đỏ The Dolly Madison House, trông nó cổ kính nếu so với những dãy cao ốc chung quanh được xây dựng sau này. Người ta đính lên vách tường trước cổng chính tấm bảng đồng mà kích cỡ vừa đủ để ghi lại mấy giòng chữ thật đơn giản nhưng cô đọng.

Ðọc mà lòng cứ ngẩn ngơ! Nghĩ về những điều giản dị đã làm nên sự vĩ đại.

IMG_6873

Hình: Uyên Nguyên

Mấy ngày vừa qua, cộng đồng facebook phổ biến một mô hình kiến trúc nơi bãi biển Quảng Bình, Việt Nam, và thêm một tấm bia nhỏ hơn ở Hang Pac Bó. Khoan bàn sâu đến nét mỹ thuật thô kệch, khi đọc lời ghi trên hai tấm bia đá này, lòng cũng ngẩn ngơ! Có những điều cố làm cho nó vĩ đại, lại khiến người khác nhận ra bản chất tầm thường.

Việt Nam ngày càng có nhiều cái “siêu” và “sốc.” “Siêu,” vì bản chất tầm thường được tô vẽ để trở thành vĩ đại và “sốc,” tất nhiên là hệ quả của cái “vĩ đại” nhưng một khi người dân nhìn vào thấy ngay nó thật tầm phào!

2

Hình: Internet

Hành động tô son cho lịch sử, chính là miệt thị và giết chết sự thật chính nó! Người ta thấy ngay một bài học mới nhất qua cuộc triển lãm Cải Cách Ruộng Ðất tại Hà Nội hai hôm trước đây.

Ngày 14 tháng Chín, 2014
UYÊN NGUYÊNChuyên mục:Nhân vật, Sự kiện, Xã hội

Thẻ:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: