Uyên Nguyên: Thầy Quảng Thanh, chí nguyện lớn, thực hành lớn và, mới…

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cố vấn giáo hạnh GÐPT Bảo Quang,
chùa Bảo Quang, Santa Ana, California
 (Ảnh: Uyên Nguyên)

Trước, sau, nhiều anh em huynh trưởng về sinh hoạt đơn vị GÐPT ở chùa Thầy, cũng lần lượt ra đi. Tôi cũng từng đến đây, rồi ra đi. Ở đây không phải là chuyện thương, ghét.

Chùa Thầy đất rộng, lầu cao. Một tay Thầy dựng, một ý Thầy làm. Cái tay cái ý của Thầy thì mấy ai bì, ai theo kịp cho nên dễ mà chịu được, và ở được lâu với Thầy.

Bình sinh Thầy vun chí lớn, làm điều lớn và đặc biệt làm những điều gì mới cho tiền đồ Phật Giáo. Ngay cả khi Thầy mong thay đổi bản Phật giáo ca, lời nhạc của Thầy thay cho bài Phật Giáo Việt Nam của cố nhạc sĩ Lê Cao Phan. Ưu điểm của Thầy là dám nói lớn, và làm mới! Ưu điểm đó chính là yếu tố của bao bận người đến, người đi đều tròn trịa trong một chữ duyên. Hiểu hoặc không hiểu Thầy, đều không phải vì thương ghét, mà vì phàm ai nghĩ điều mình cần làm, muốn thành tựu thì dự phóng trước một con đường lẻ loi, và hành trang không cồng kềnh.

Hồi còn sinh hoạt ở đơn vị Bảo Quang, tôi trình bày ý tưởng thực hiện một giàn nón Tứ Ân xanh dương, tiệp với màu quần Tây cũng như lễ phục của Huynh trưởng Nam, Thầy tán đồng ngay và dặn, mai kêu các em lên gặp Thầy, Thầy cho tiền mua bảy chiếc. Thầy thương GÐPT là thật, dù cách thương có thể rất riêng, khác, có khi rất khó chịu.

Nếu cuộc sống này, điều ta làm ví như ai cũng hiểu, thì có lẽ Chư Phật đã không thị hiện để chứng nghiệm một lộ trình giải thoát từ đau khổ đến Niết Bàn.

Rồi một lúc nào đó, hành giả trên con đường tu chứng cũng không để mình còn vướng mắc vào những giới hạn sở tri của chuyện hiểu hoặc không, khi anh đã xác lập một chí nguyện. Chí nguyện của Thầy Quảng Thanh là nghĩ lớn, làm lớn và, làm mới.

Nam Mô Ðại Từ Ðại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Mặc Cốc, ngày 6 tháng Sáu, 2019
Uyên Nguyên
(Quảng Pháp Trần Minh Triết,
nguyên Htr. GÐPT Bảo Quang)Chuyên mục:Nhân vật - Sự kiện, Nhân vật, Sự kiện, Độc thoại, Độc thoại

Thẻ:, , ,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: